• มีออรัลเซ็กกับแฟนเป็นหูดหงอนไก่แฟนจะเป็นหูดหงอนไก่ทางเดินหายใจไหม

  •  EQake
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับผมได้มีออรอลเซ็กกับเเฟนเเล้วไม่ได้ใส่ถุงยางเเฟนผมจะเป็นหูนหนองไก่บนทางเดินหายใจไหมครับเเต่หูดหงอนไก่ผมเป็นลักษณะเล็กๆเเละไม่โตมากขึ้นกว่าเดินเเฟนผมจะเป็นหูดหงอนไก่บนทางเดินหายใจไหมคับตอนนี้รู้สึกกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ EQake

    โรคหูดหงอนไก่เกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางการสัมผัสกันบริเวณผิวหนังที่มีเชื้อ หรือเกิดจากการสัมผัสบริเวณอวัยวะเพศแม้ไม่มีการร่วมเพศค่ะ ดังนั้นจึงสามารถติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก การใช้ของเล่นทางเพศร่วมกันค่ะ  นอกจากนี้ ยังมีบางกรณีที่การมีเพศสัมพันธ์ทางปากก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ แต่เป็นกรณีที่เกิดขึ้นได้น้อยมากค่ะ  และแม้จะได้รับเชื้อก็อาจจะไม่ทำให้เกิดโรคค่ะ จึงควรต้องติดตามเป็นระยะเวลานานจึงจะบอกได้ค่ะว่าจะเป็นหูดหงอนไก่หรือไม่ค่ะ

    สำหรับหูดหงอนไก่บนทางเดินหายใจที่พบบ่อยจะเป็นการติดต่อจากแม่สู่ลูกขณะที่คลอดผ่านทางช่องคลอดจากแม่ที่มีเชื้อเอชพีวีหรือแม่เป็นหูดหงอนไก่ค่ะ ซึ่งจะทำให้ทารกมีอาการทางเดินหายใจผิดปกติค่ะ

    ผู้ที่เป็นหูดหงอนไก่สามารถไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยายาลเพื่อรักษาให้อาการบรรเทาลงได้ค่ะ และควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะช่วยป้องกันการเป็นโรคหูดหงอนไก่ให้กับแฟนได้ค่ะ และปัจจุบันมีวัคซีนสำหรับป้องกันไวรัสเอชพีวีที่เป็นสาเหตุของโรคหูดหงอนไก่ค่ะ สามารถขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการรับวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลค่ะ