• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ ไม่ปวด ไม่บวม เป็นอาการของโรคหยองในหรือไม่

  •  Wiriya Ganthongcharoen
    สมาชิก
    ผมไม่รู้ว่า ได้รับเขื่อมารึเปล่า เพราะผมร่วมเพศแล้วไม่ป้องกัน มีอาการมีหนองไหลออกจากท่อปัจสะวะ แต่ไม่มีอาการปวด หรือ บวม นะครับ แต่มีหนองไหลออกมาตลอด ไม่ทราบว่า เป็นอาการ ของโรงหนองในไหมครับ ผมเครียดมากเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wiriya Ganthongcharoen,

                     อาการมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ อาจเกิดจาก

                    1. หนองในแท้ อาการจะปรากฎหลังจากได้รับเชื้อหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-10 วัน โดยจะเริ่มจากมีอาการปัสสาวะขัดก่อน ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมออกจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงต่อมา จะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง

                    2. หนองในเทียม เกิดจากการติดเชื้อคนละชนิดกับหนองในแท้ อาการจะปรากฏหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีมูกใสๆ หรือมูกขุ่นๆ ออกจากท่อปัสสาวะ ไม่ข้นเป็นหนองแบบโรคหนองในแท้

                        ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่มักทำให้ปัสสาวะขุ่น ไม่ถึงขั้นเป็นหนองไหลออกมา

                       แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากโรคหนองในหรือไม่ เพราะการรักษาโรคหนองใน คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ และทานยาปฏิชีวนะต่อ หากไปซื้อแต่ยาทานเอง เชื้ออาจไม่หมดไปจากร่างกาย และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ที่สำคัญคือการเป็นหมันค่ะ