• มีสิวขึ้นที่อวัยวะเพศ เจ็บเวลาสัมผัส จะต้องดูแลอย่างไร

  •  pinkyone
    สมาชิก

    เหมือนพึ่งขึ้นวัน-สองวันนี้ค่ะ เป็นสิวที่มีหัวสีเหลืองแล้วค่ะ รู้สึกเจ็บเวลาสัมผัสโดนตรงน้อง(ตรงเนิน) สิวที่ขึ้นนี่ขึ้นเพราะอะไรคะ ดูแลรักษายังไงดีคะ ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    pinkyone  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pinkyone

    ตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5 รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจเห็นเป็นตุ่มหนอง

    6 ฝี ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน

    สาเหตุของตุ่มหนองมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง

    แนะนำไปพบแพทย์ หากสงสัยว่าจะเป็นฝี เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น ถ้าปวด บวม แดงมาก มีไข้ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มที่มีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อและอวัยวะเพศภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน