• คลำได้ก้อนที่หน้าอกด้านซ้าย กลิ้งไปมาได้ ปวดนิดๆ หายใจขัด เหนื่อยง่าย เป็นมะเร็งไหม

  •  Pat18
    สมาชิก
    คลำๆดูบริเวณหน้าอกด้านซ้ายบนมีก้อนๆเล็กกลิ้งไปมาได้ค่ะ พึ่งพบเมื่อไม่นาน จะเจ็บเวลาโดนบางครั้งก็ปวดนิดๆ ลูบบริเวณหน้าอกจะรู้สึกว่ามีก้อนเนื้อได้ชัดมาก ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องเจ็บจี๊ดๆบริเวณหน้าอก หายใจขัดเหนื่อยง่าย อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pat18,

                       ก้อนที่อยู่ที่หน้าอก หากหมายถึงก้อนในเต้านม อาจเกิดจาก

                       1. ถุงน้ำหรือซีสต์  มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย โดยปกติจะไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                       2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย ไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                       3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                       4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                        ดังนั้น หากก้อนกลิ้งไปมาได้ ก็ไม่น่าใช่ก้อนมะเร็งค่ะ สำหรับอาการหายใจขัด เหนื่อยง่าย ก็ไม่น่าเกิดจากก้อนที่เป็นอยู่ แต่อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล หรือเกิดจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                        หากคลำได้ก้อนจริง ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจด้วยอัลตราซาวด์ต่อไป หรือหากอายุเกิน 40 ปี ก็อาจตรวจด้วยแมมโมแกรมค่ะ

                          สำหรัยอาการเหนื่อยง่าย หากยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นเบาหวาน จากโรคปอดชนิดต่างๆ โรคหัวใจ เป็นต้น