• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน 13 วัน มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

  •  หยอง น่ะ
    สมาชิก
    ประจำเดือน.มาวันที่17-23ต.ค. ค่ะ และหนูมีเพศสัมพันธ์กะแฟนวันที่5พย.และ12พย.ค่ะ(หลั่งใน)หนูมีสิทธ์ที่จะท้องไหมค่ะ?

    สวัสดีครับ

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ ถ้าในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์นั้นฝ่ายหญิงอยู่ในช่วงตกไข่พอดี

    สำหรับการคาดคะเนวันตกไข่อย่างคร่าวๆ ก็คือ ในกรณีที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกๆรอบเดือน วันที่โอกาสที่จะมีไข่ตกก็จะเป็นช่วงประมาณ 9-18 วันนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครับ ซึ่งจาก รอบเดือนของ จขกท คือ 17 บวก 9-18วัน ก็จะประมาณ วันที่ 23 ตค.-4 พย. ซึ่งเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวกับช่วงที่มีการตกไข่พอดี ซึ่งมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ ถ้าหากกรณีที่ในวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาแล้วไม่มา ซึ่งหลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันครั้งล่าสุดประมาณ 2 สัปดาห์แนะนำให้มีการตรวจปัสสาวะด้วยเครื่องตรวจการตั้งครรภ์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ครับ