• ทานยาคุม 28 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทาน หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Witoon Photasom
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อยากทราบว่า ทานยาคุม28เม็ด แต่มีไรกะแฟนตั้งแต่เม็ดแรกที่ทาน แต่หลั่งนอกทุกครั้ง มีสิทธิ์ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Witoon Photasom,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียงเม็ดเดียวแล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ค่ะ