• หลังฉีดยาคุมกำเนิดมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ประจำเดือนมาปกติ แต่กินเก่งและน้ำหนักขึ้น จะท้องไหม

  •  Narawit Santow
    สมาชิก
    เมื่อเดือนสิงหาแฟนไปฉีดยาคุ้มมา หลังจากฉีดยามาผมก้อมีเพศสัมพันกับแฟนโดยที่ปล่อยใน.แต่แฟนก็เป็นประจำเดือนปกติ แฟนจะท้องป่าวครับ เพราะผมเหนเต้ากินเก่งเพลียงานอ้วนขึ้นอาการเหมือนท้องคนแรกเลย..ขอข้อมูลด้วยครับ #ขอบคุยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narawit Santow,

                            หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือได้ฉีดไปเกิน 7 วันแล้ว ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฉีดคุมกำเนิด ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงน้อยมาก แต่ก็ถือว่ายังเป็นไปได้ หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                            สำหรับอาการกินอาหารเก่งและอ้วนขึ้นนั้น ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิด เพราะยาฉีดไม่ได้ไปกระตุ้นให้เจริญอาหารมากขึ้น เพียงแต่อาจทำให้เกิดการบวมน้ำขึ้นได้ในระยะแรกๆ เท่านั้น ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้ว การมีน้ำหนักขึ้นมาก หรือขึ้นมาเรื่อยๆ  จึงอยู่ที่อุปนิสัยของแต่ละคนในการทานอาหารมากกว่าค่ะ