• ไปคุยกับคนไข้ที่ป็นวัณโรคโดยไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน จะมีโอกาสติดไหม

  •  Noon Arunkamol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูเป็นนักศึกษาผู้ช่วยพยาบาลอยู่ รพ แห่งหนึ่งนะคะ อยากทราบว่า การที่เรากำลังซักประวัติคนไข้อยู่แล้วหนู ไม่ได้ใส่หน้ากากหรือแมส แต่หนูไม่รู้นะคะว่าคนไข้เขาเป็นอะไร เขาบอกแค่ว่าไม่สบายมาเป็นอาทิตย์แล้ว หนูก็คิดว่าเขาเป็นหวัดธรรมดาค่ะ ซักประวัติอยู่ดีๆ พี่พยาบาลเขาก็บอกให้คนไข้ไปเอ็กซ์เรย์ปอดค่ะ แล้วผลก็ออกมาว่า เขาเป็นวัณโรคค่ะ จนได้นำตัวเขานั่นเข้าห้ามคัดแยกค่ะ อยากทราบว่า หยูจะมีโอกาสติดไหมค่ะ หรือว่ามี % มากน้อยเพียงใด ถ้าติดหนูควรทำอย่างไรค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Noon Arunkamol

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อที่สามารถติดกันได้ทางระบบทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งคุณสามารถติดเชื้อได้ด้วยการที่คนที่ติดเชื้อมีการไอ จาม แล้วคุณเข้าไปสัมผัสค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีเรื่องของการไอจาม ของคนที่สงสัยเรื่องของการติดเชื้อวัณโรค หมอ แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ

    อาการของคนที่ติดเชื้อวัณโรคมีดังนี้ค่ะ

    • ไอต่อเนื่องมานานกว่าสามสัปดาห์
    • มีน้ำหนักตัวลด
    • กินอาหารไม่ได้
    • ไอมีเลือดปน
    • อ่อนเพลียมาก
    • มีไข้
    • เหงื่อแตกตอนกลางคืน
    • ตอนนี้แนะนำให้สังเกตุอาการก่อนค่ะ

      หรือ ถ้าไม่แน่ใจการทำ tuberculin's test ก็ช่วยได้ค่ะ