• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน หลังจากนั้นปวดท้องน้อย แต่ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  วิวว 'วิวว
    สมาชิก
    มีสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกัน หลังจากนั้นก็ปวดท้องน้อยคล้ายกับว่าประเดือนจะมา แต่ก็ไม่มา มีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิวว 'วิวว,

                        การมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                         สำหรับอาการปวดท้องน้อยคล้ายประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ซึ่งอาจเกิดได้นาน 1 สัปดาก์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน แต่หากประจำเดือนเลยกำหนดที่ควรจะมาไปหลายวันแล้ว ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่ทั้งนี้ อาการปวดท้องน้อยที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการต่างๆ ของการตั้งครรภ์จะปรากฏหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังคงไม่มา และตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็อาจเกิดจากสาเหตุอืน เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ