• มีวุ้นใสๆและเลือดออกนิดเดียวทุกครั้งที่ปัสสาวะ ปวดท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  E'kaa E'kaa
    สมาชิก
    พี่คะหนูอยากรู้คะมันมีเลือดออกและเป็นวุ้ดไสๆออกมาจากช่องคลอดมันออกมานิดเดียวแต่ออกมาทุกครั้งที่ฉี่หนูตกใจมาเลยและมีอาการคันข้างในไม่เจ็บมากแต่เวลาฉี่มักจะแซ่บข้างในเป็นมาสี่วันแล้วแต่เลือดที่เป็นนะพึ่งออกมาวันนี้คะและตอนปวดท้องน้อยคะทำไงดีคะมันคืออะไร
    E'kaa E'kaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ E'kaa E'kaa

    อาการเลือดออกดังกล่าวมาอาจเกิดจากภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ หากปนออกมากับปัสสาวะชัดเจน มีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อยและไม่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นออกมาจากช่องคลอดจากการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกมดลูก หรือออกมาจากกรวยไตกรณีมีไตอักเสบ

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ ทำให้มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือดได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน งดการมีเพศสัมพันธ์