• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉิน 1 สัปดาห์ต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  kokaka
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีพสพครั้งแรก ใส่ถุงค่ะแต่ถุงแตก ผู้ชายปล่อยในค่ะ หนูเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน กินภายใน24ชมค่ะ พอผ่านมา1สัปดาห์มีเลือดออกมาค่ะ แต่ออกมาน้อย จึงไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดล้างหัวเด็ก กลัวตั้งครรภ์ค่ะ มีวิธีไหนอีกมั้ยคะ ที่ลดโอกาสตั้งครรภ์ ถ้ากินยาสตรีเพ็ญภาคได้มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kokaka,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย หากถุงยางเกิดการฉีกขาดหรือรั่วซึม วิธีการที่จะช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ คือการทานยาคุมฉุกเฉิน อย่างที่ได้ทำไปค่ะ โดยหากได้ทานภายใน 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ และการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่

                         สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                         ส่วนการกินยาสตรีนั้น ไม่สามารถลดโอกาสในการตั้งครรภ์หรือทำให้เกิดการแท้ง (ในกรณีที่มีการตั้งครรภ์) ได้ค่ะ

    kokaka  kokaka
    สมาชิก
    มีโอกาสเป็นเลือดล้างหัวเด็กมั้ยคะ