• มีวิธีรักษาอย่างไรครับ เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

  •  Pichit Fuangmanee
    สมาชิก
    ท้องเสีย ท้องร่วงมา4-5วันแล้วครับเป็นเพราะอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichit Fuangmanee,

                     อาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำหรือท้องเสี ท้องร่วง หากเป็นมา 4-5 วัน คือยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุมักจะเกิดจาก

                     - อาหารเป็นพิษ จากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค

                     - ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ โดยเชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากกาาติดเชื้อพยาธิ

                     - จากผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ยาปฏิชีวนะบางชนิด ยารักษาโรคเก๊าท์บางชนิด ยาเคมีบำบัด เป็นต้น

                     ดังนั้น หากอาการเป็นมาเพียงไม่กี่วัน และไม่ได้เกิดจากการทานยาใดๆ ก็น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันได้ ซึ่งนอกจากจะมีถ่ายอุจจาระเป็นน้ำแล้ว ก็จะมีอาการท้องอืด มีลมในท้อง แน่นท้อง เรอ ผายลม และอาเจียนร่วมด้วยได้

                     สำหรับการดูแลตนเอง ได้แก่ การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น  นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษและเชื้อโรค

                      แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ