• ตุ่มที่อัณฑะมีวิธีรักษาหรือไม่

  • คือผมมีเม็ดเล็กอยู่ที่หนังหุ่มอัณฑะ ในเม็ดมีอะไรไม่รู้แข็งอยู่ด้านในไม่เจ็บ แต่มีบางเม็ดที่ผมบีบมีเส้นขนออกมาด้วยครับ ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์อะไรเลย

    สวัสดีค่ะ

    ตุ่มที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยะเพศ หรือ ลูกอัณฑะ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยขออนุญาตแบ่งเป็น 2 ประเด็นนะคะ

    1. ถ้าไม่มีความเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ เช่น ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง อาการที่มีเม็ดอยู่ด้านในอาจจะเป็นการอุดตันของต่อมในรูขุมขน  หรือต่อมไขมันคล้ายการเกิดสิวค่ะ  นอกจากนี้หากมีอาการเจ็บอาเกิดจากการอักเสบ หรือการระคายเคืองได้ค่ะ

    2. ถ้มีความเสี่ยง อาจเกิดจากโรคติดต่อ เช่น หูดหงอนไก่ซึ่งจะเป็นติ่งเนื้อคล้ายหงอนไก่หรือ จากหูดข้าวสุก ซึ่งจะเป็นตุ่มมีรอยบุ๋มตรงกลาง หากบีบจะมีสารสีขาวขุ่นคล้ายข้าวสุก เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ หากไม่แน่ใจหรืออาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ