• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก กลัวพลาด ต้องป้องกันอย่างไร

  •  Milddd.
    สมาชิก
    หนูมีไรกับแฟนครั้งแรก แต่หนูกลัวพลาด หนูต้องป้องกันไงคะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Milddd.

    การคุมกำเนิดมีมากมายหลายชนิด เข่น

    • การใช้ฮอร์โมน อย่างการรับประทาน ยาคุมกำเนิด เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ต้องการรับประทานยาทุกวัน ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน โดยควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน และไม่เกิน 72 ชั่วโมง และไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง เพราะยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไม่ดีเท่าการคุมกำเนิดประเภทอื่น หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด โดยฉีดเข้ากล้าม ทุก 1-3 เดือน การฝังยาคุมกำเนิด สามารถเลือกได้แบบ 3 ปี และ 5 ปีค่ะ

    • ถุงยางอนามัย จะเพิ่มประสิทธิภาพ และลดการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยค่ะ

    • การใส่ห่วงอนามัย  สามารถคุมกำเนิดได้ 5 ปี หรือ 10 ปี ขึ้นกับชนิด ซึ่งต้องทำโดยแพทย์

    • การนับวัน ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอเท่านั้น การที่มีรอบเดือนคลาดเคลื่อน อาจทำให้ผิดพลาดได้  เป็นต้น

      การเลือกวิธีใดนั้น ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น โรคประจำตัว ระยะเวลาที่ต้องการคุมกำเนิด ประจำเดือนในแต่ละเดือน การวางแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต แนะนำว่า หากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ