• มีลูกคนแรกพิการทางสมองถ้ามีคนที่สองจะเป็นอีกมั้ยคะ

  •  Tipnaree A Thitipoong
    สมาชิก
    สวัสดีคะพอดีอยากทราบว่าตอนนี้ลูกคนแรกที่เป็นพิการทางสมองได้2ปีแล้วคะเลยอยากจะมีอีก1เลยอยากถามคุณหมอว่าถ้ามีคนที่สองจะเป็นพิการทางสมองอีกมั้ยคะ *ตอนท้องตรวจทุกอย่างปกติดีเด็กดิ้นดีคลอดตอน41+6วีคหลังคลอดเด็กขาดออกซิเจนต้องให้ออกซิเจนหลังคลอดคะเด็กทำการผ่าคลอดคะผ่าฉุกเฉินเพราะใช่ยาเร่งแล้วมดลูกไม่เปิดเด็กหายใจผิดปกติเลยได้ผ่าฉุกเฉินคะเลยอยากถามคุณหมอว่าเด็กคลอดออกมาแล้วเป็นสมองพิการเกิดจากอะไรคะเป็นโรคทางพันธุกรรมรึเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Tipnaree A Thitipoong

    จากประวัติ อาจจะมีปัญหาระหว่างคลอดค่ะ ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องของพันธุกรรมค่ะ

    ต้องเรียนอย่างนี้เลยค่ะ ว่าการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง มีความเสี่ยงเป็นครั้งๆ ไปคะไม่นับรวมกันค่ะ

    ซึ่งปัจจัยเสี่ยง มักจะเกิดจาก

    อายุของบิดามารดา ถ้าอายุมากเกินไป หรือ น้อยเกินไปก็อาจจะพบปัญหาได้

    ยาที่ใช้ประจำ  หรือ ยาที่ใช้ในระหว่างตั้งครรภ์

    โรคประจำตัวที่เป็น เช่น ธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรม อาจจะส่งผลได้

    หรือ การใช้สารเสพติด  เช่น สุรา บุหรี่

    ดังนั้น ก่อนที่จะตั้งครรภ์แนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช และตรวจก่อนการตั้งครรภ์ วางแผนการตั้งครรภ์ และดูแลระหว่างตั้งครรภ์ และช่วงการคลอดในกรณีของคุณคงต้องทำการผ่าตัดคลอดค่ะ