• ผื่นแพ้ที่ผิวหนังครับ คล้ายปาน คือ แพทย์บอกอาจจะแพ้อะไรไม่ทราบ แต่ผมมีประวัติใส่ยาเหน็บครับ

  •  Palm Chayapol
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมมีอาการตุ่มแดงเหมือนปานที่มือและเท้าแต่ที่ปากไม่มีนะครับ แบบนี้จะเป็นอาการของโรคอะไรหรอครับ และมันลามไม่คันแต่ถ้ามีอะไรกระทบจะเจ็บนิดๆเหมือนหนังตายครับ ไม่เคยแพ้ยาครับ แต่ผมได้ยาเหน็บริดสิดวงมา เหน็บได้4วันเริ่มมีรอยแดง ไปหาหมอคลีนิคหมอว่าไม่ใช่อาการแพ้ยา น่าจะแพ้อย่างอื่นครับ

     สวัสดีคะคุณ Palm Chayapol

    อาการผื่น เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการแพ้อาหารหรือแพ้ยาค่ะ แต่การแพ้จากการสัมผัสก็ยังเป็นได้ค่ะ

    ดังนั้นก่อนอื่นคงต้องดูก่อนค่ะ ว่าหลังจากทำอะไรแล้วมีปัญหาผื่นขึ้นค่ะ

    การแพ้ ที่มีผื่น ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณผื่นที่บวมแดงค่ะ และอาจจะมีลักษณะตรงกลางที่ขาว แดงรอบๆ ได้ค่ะ เหมือนตาวัวค่ะ หรือ อาจจะมีเรื่องของการลามออกไปเรื่อยๆเมื่อเกาค่ะ

    หรือ อาจจะมีปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิจากร้อนไปเย็นทันที

    ปัญหาภูมิแพ้

    ปัญหาเรื่องของการใช้ยา

    ในกรณีของคุณอาจจะต้องมองเรื่องยาก่อนค่ะ เพราะใช้ยาแล้วมีอาการค่ะ

    แต่การติดเชื้อไวรัสก็อาจจะมาด้วยผื่นได้ค่ะ แต่มักจจะมีไข้นำมาก่อน หรือ ไข้พร้อมผื่น หรือ ไข้แล้วมีผื่นตามมาได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องรับประทานยาแก้แพ้ก่อนค่ะ แนะนำพบแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการวินิจฉัยเรื่องโรคอีกครั้งค่ะ

    สังเกตุว่าใช้อะไรผิดปรกหรือไม่ค่ะ