• เห็นเส้นเลือดฝอยแดงๆออกม่วงที่ขา ทำงานยืนนาน อยากทราบวิธีรักษา

  •  Artchaiwat
    สมาชิก

    สอบภามค่ะ มีอาการมีเส้นเลือดฝอย แดงๆออกม่วงๆที่ต้นหาและน่องขา มีขนาดเท่าเหรียญ10บาทมี3ที่ค่ะแต่ไม่มีอาการปูดเป็นแค่มองเห็นเส้นเลือดฝอยแดงๆม่วงๆออกมา คือหนูทำงานยืนนานๆค่ะ พึ่งเป็นได้3อาทิตย์ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ทราบว่าท้าลดอาการยืนนานๆลง และกินยารักษาด้วยรอยเส้นเลือดมันจะจางหายไปไหมค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณArtichaiwat เรื่องที่คุณสอบถามเกี่ยวกับเส้นเลือดฝอยที่ขึ้นมาบริเวณต้นขาและน่องซึ่งทำให้คุณกังวลนั้น หมอขอตอบก่อนนะค่ะว่าเป็นภาวะที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร เป็นภาวะที่เกิดจากเส้นเลือดมีการโปร่งพองออกค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเส้นเลือดดำที่บนๆ ค่ะทำให้มีลักษณะที่เห็นเป็นสีม่วงแดงได้ค่ะ การโปร่งหรือแตกของเส้นเลือดดำพวกนี้ส่วนใหญ่สัมพันธ์กับกิจกรรมที่ทำค่ะ ที่คุณบอกต้องยืนนานๆ ก็มีส่วนทำให้เกิดภาวะนี้ได้ค่ะ การที่เส้นเลือดดำเป็นเส้นเลือดที่นำเลือดกลับเข้าสู่หัวใจเส้นเลือดนี้มีลักษณะพิเศษคือมีลิ้นค่ะ ถ้าการทำงานของลิ้นแย่ลงจะทำให้มีการค้างของเลือดได้ค่ะ ทำให้มองเห็นเป็นรอยเลือดหรือบางครั้งถ้าเป็นในเส้นเลือดดำลึกจะมีลักษณะคล้ายตัวหนอนค่ะ ในกรณีของคุณนะค่ะ เกิดจากการแตกของเส้นเลือดค่ะ ดังนั้นวิธีการที่จะช่วยได้มีหลายวิธีค่ะ หมอแนะนำเรื่องการใช้วิธีง่ายๆด้วยการใส่ถุงน่องที่ช่วยกระชับให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีขึ้นคะ หรือการออกกำลังกายที่กล้ามเนื้อน่องก็จะสามารถทำให้รอยโรคหายได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นมากบางครั้งก็ใช้วิธีการฉีดยาเข้าไปที่เส้นเลือดเพื่อลบรอย หรือใช้เลเซอร์ หรืออาจจะทำการผ่าตัดก็ได้ค่ะ แต่ในกรณีของคุณแนะนำลองใส่ถุงน่องดูก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มีอาการเจ็บ แต่เพื่อเพราะเรื่องความสวยงามจะพอช่วยได้ค่ะ แต่ถ้ามีอาการเจ็บแนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ อาจจะต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมอย่างอื่นค่ะ เช่น การฉีดสีเข้าไปที่เส้นเลือดดำ หรือ การทำอัลตราซาวด์ดูเส้นเลือดค่ะ