• อายุ 17 ผิวหนังย่นใต้ราวนม จะเป็นอะไรไหม กลัวเป็นมะเร็งเต้านม

  • คือหนูสังเกตมาสักพัก(ไม่นานมากนะคะ)ว่าใต้นมมันรู้สึกมีรอยย่นแปลกๆหนูไม่ได้ไรมากเลยคิดว่าแดะก็หายสรุปมันยังไม่หายเลยเปิดเน็ตดูมันขึ้นมาว่าเสี่ยงเป็นอาการของโรคมะเร็งเต้านมไรงี้เพราะมีคำว่ารอยย่นแต่หนูไม่ได้มีอาการอื่นเลยนะคะหนูคลำนมก็ไม่เจ็บไรเลยไม่ได้เป็นไรนอกจากมีรอยย่นใต้นมสองข้าง แต่อีกอันก็บอกว่าเป็นเพราะเราใส่เสื้อในเล็กไปอันนี้ค่อนข้างเป็นไปได้สูงค่ะเพราะเวลาหนูใส่เสื้อในรู้สึกได้ว่าเสื้อในค่อนข้างจะเล็ก แต่อีกใจนึงก็กลัวเป็นมะเร็งเต้านมหนูพึ่งอายุ17เองค่ะหนูอ่านเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมแล้วกลัวจะเป็นมากเลยค่ะ ช่วยอธิบายให้หนูสบายใจทีค่ะหมอว่าเป็นเพราะอะไร

     สวัสดีคะคุณ รวงข้าว วุฒิเรืองกุล

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ผิวหนังใต้ราวนมอาจจะเป็นรอยยับได้ตามความหนาของไขมันค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องของบวมแดง เจ็บ หรือ แสบ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ อาจจะเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของผิวหนังมากกว่าค่ะ

    เรื่องของมะเร็งเต้านมยังไม่เหมือนนะค่ะ

    เรื่องการแพ้ผิวหนัง หรือ ภูมิแพ้ผิวหนังพอเป็นได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามควรจะได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ