• มีรอบเดือน2ครั้งใน1เดือน ผิดปกติมั้ยคะ

  •  kasmini
    สมาชิก
    เรียน คุณหมอที่เคารพคะ ก่อนอื่นขอเล่าประวัติคร่าวๆก่อนนะคะ ดิฉันอายุ 33 ปี มีครอบครัวแล้ว มีลูกแล้ว 2 คน เคยแท้งมา 3 ครั้ง แล้วตอนท้องลูกทั้ง2คน ก็มีอาการแท้งคุกคามด้วยคะ คือมีเลือดออกตอนท้องแล้วหมอฉีดยากันแท้งให้คะ ประมาณว่าติดแล้วหลุดง่ายคะ. ปัจจุบันไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดมาประมาณ 3 ปีแล้ว แต่ใช้วิธีหลั่งภายนอกคะ แต่เรื่องที่จะเรียนถามคุณหมออาจจะไม่เกี่ยวกันหรือเปล่าไม่แน่ใจ คือวันที่ 27ก.ย. มีรอบเดือนถึง 3 ต.ค. และมีเพศสัมพันธ์ วันที่4ต.ค. หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์ประมาณอาทิตย์ละ2ครั้ง จนวันที่ 23 ต.ค. ก็มี พสพ.(ขออนุญาตใช้ตัวย่อนะคะ)กันครั้งสุดท้าย แล้วมีรอบเดือนมา 25 ต.ค จนถึงวันนี้ 30ต.ค. ใกล้หมดละ เพราะเลือดเป็นสีน้ำตาลอ่อนมากและน้อยมาก และที่สำคัญที่มีพสพ.กันครั้งสุดท้าย (23ต.ค.) หลั่งข้างในคะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ. และในเดือนนึง มีรอบเดือน2ครั้ง ผิดปกติหรือเปล่า แต่ทุกครั้งที่มีรอบเดือน ไม่ค่อยปวดท้อง เลือดก็มาไม่เยอะคะ ขอเรียนถามแค่นี้ก่อนนะคะ. และขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบ ด้วยความเคารพคะ
    kasmini  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ kasmini จากคำถามที่คุณ kasmini ถามมา เรื่องการมีรอบเดือน2ครั้งใน1เดือนผิดปกติหรือไม่ ต้องแจ้งก่อนว่า ปกติแล้วประจำเดือนของผู้หญิงเราจะมาเป็นรอบๆ โดยในแต่ละรอบจะห่างกันประมาณ 28-35 วันค่ะ โดยแตกต่างกันขึ้นกับแต่ละบุคคลและแต่ละช่วงอายุค่ะ จากที่คุณ kasmini แจ้งว่าประจำเดือนมาวันที่ 27 กย และมาอีกครั้ง 25 ตค นั้น มีระยะห่าง 29 วัน ซึ่งถือว่าปกติดีค่ะในส่วนของระยะเวลา ส่วนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ตค โดยมีการหลั่งในนั้น หมอต้องขอแจ้งก่อนว่า การมีเพศสัมพันธ์ที่มีการหลั่งในสามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หากเป็นช่วงที่มีการตกไข่ของฝ่ายหญิงค่ะ ซึ่งหากคุณ kasmini มีประจำเดือนมาในวันที่ 25 ตค ก็ถือว่าโอกาสในการตกไข่วันที่ 23 ตค มีน้อยค่ะ แต่ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆมีความผิดปกติไปค่ะ หมอแนะนำว่า หากคุณ kasmini ประจำเดือนไม่มาในรอบเดือนถัดไป อาจลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจดูได้ค่ะ ทั้งนี้ การคุมกำเนิดด้วยวิธีหลั่งนอก เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากขณะมีเพศสัมพันธ์จะมีตัวอสุจิปนมากับน้ำหล่อลื่นของผู้ชายได้ และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ การคุมกำเนิดมีหลายวิธี ทั้งชั่วคราว(ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน,ฉีด,ฝัง) หรือถาวร(ผ่าตัดทำหมัน) หมอแนะนำให้คุณ kasmini เลือกวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุดค่ะ โดยสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ค่ะ https://www.pobpad.com/ยาคุม-และข้อดีข้อเสียขอ