• หลังแท้งสมบูรณ์ ประจำเดือนมา แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม อยากตั้งครรภ์

  •  skyksw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ แท้งสมบูรณ์ 21/7/62 ประจำเดือนมาวันแรก 10/8/62 รอบเดือนปกติ 28 วัน ประจำเดือนมา 4 วัน 13/8/62 มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน 14/8/62 มีมูกใสๆเหมือนไข่ขาว เป็นไปได้มั้ยว่าคือช่วงตกไข่ แล้ว 19/8/62 ก็มีเพศสัมพันธ์หลั่งในอีกครั้งเลยอยากสิบถามว่าโอกาศที่จะตั้งครรภ์มีมั้ยค่ะ พอดีอยากมีลูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ ุคณ skyksw,

                          หากประจำเดือนหลังการแท้งได้มาแล้ว โดยมาวันที่ 10 ส.ค. ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 ส.ค. ก็จะถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย อีกทั้งอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ที่น่าจะมีการตกไข่เกิดขึ้นได้ โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้มากค่ะ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ส.ค. ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

                          โดยทั่วไป หากเป็นการแท้งสมบูรณ์ ไม่มีการขูดมดลูก แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ และควรเว้นระยะการตั้งครรภ์ออกไปก่อนประมาณ 3 เดือน เพื่อให้มดลูกกลับเป็นปกติ ป้องกันการเกิดการแท้งซ้ำค่ะ

                           ดังนั้น หากผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่แนะนำควรเว้นระยะการตั้งครรภ์ไปก่อนสัก 2-3 เดือนค่ะ ดังนั้น หลังจากนี้ อาจใช้ถงยางอนามัยไปก่อน เมื่อครบ 2-3 เดือนแล้ว จึงค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันใหม่ค่ะ โดยหากต้องการที่มีจะตั้งครรภ์ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน คือประมาณช่วงวันที่ 12-15 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ