• ประจำเดือนมาช้า และมากะปริดกะปรอย ต่อมามีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมาและปวดท้องน้อย จะท้องไหม

  •  Fon UB
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ เป็นประจำเมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านซึ่งประจำเดือนมาช้า 5 วัน ปจด.มา3 วันกระปริดกระปรอย มาน้อยมาก (ไม่ได้คุมกำเนิด) ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย ขวา สลับกัน และมีมูกเลือดสีน้ำตาลออกทุกวัน แบบนี้อันตรายไหมคะ หรือมีโอกาสตั้งครรภ์หรือเปล่า ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fon UB,

                  การมีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมา ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                  1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แม้งไม่ครบ เป็นต้น

                  2. ตกขาวที่ผิดปกติ คือเป็นตกขาวที่มีเลือดปน เช่น อาจเกิดจากการมีมดลูกอักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ

                  3. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น

                  4. มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีมูกเลือดสีน้ำตาลดังกล่าวออกมา หรือยังมีอาการปวดท้องน้อยบ่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ