• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่ตก ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  knjnn
    สมาชิก
    มีพสพ.ช่วงเวลาไข่ตกค่ะ แต่ป้องกันโดยการใส่ถุงยาง(แต่มีการหลั่งในค่ะ)+ทานยาคุมฉุกเฉินแล้วจะท้องไหมคะ ผ่านมาประมาณ1เดือนแล้วค่ะประจำเดือนยังไม่มาเลยตรวจกับที่ตรวจครรภ์ปัสสาวะแต่ขึ้น1ขี แต่ยังไม่มั่นใจเลยค่ะ กังวลมากคะว่าจะท้อง อยากรู้ว่าในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์สูงมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ knjnn,

                          การใช้ถุงยางอนามัยนั้นจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 83%-98% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยหากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว (โดยตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว) พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                       2มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ อาจลองตรวจซ้ำที่ 1 สัปดาห์หลังจากประจำเดือนขาดไปแล้ว หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ