• มีพสพ.ก่อนวันไข่ตก2วัน แล้วก็วันไข่ตกโอกาสตั้งครรภ์มีไหมคะ

  •  Sasikan Kanthong
    สมาชิก
    อยากมีลูกน้อยอีกคน แบบตั้งใจมีค่ะท้องนี้ อยากปรึกษาคุณหมอว่า โอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ ประจำเดือนมาวันแรกวันที่29พค. 61-31พค.เป็นเวลา3วัน ถ้านับช่วงไข่ตก คือวันที่11มิ.ย ใช่ไหมคะ ถ้ามี กุ้กกิ้กกันช่วง1-2วันก่อนไข่ตก แล้วก็มีวันที่ไข่ตกโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนค่ะ ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ Sasikan Kanthong

    การตั้งครรภ์ขึ้นอยู่กับปัจจัยของทั้งสองฝ่ายค่ะ

    ฝ่ายชาย

    1. อายุ
    2. ความแข็งแรงของอสุจิ
    3. จำนวนของอสุจิ
    4. โรคประจำตัว
    5. ประวัติการสูบหรี่ ดื่มสุรา

    ฝ่ายหญิง

    1. อายุ
    2. ประวัติโรคประจำตัว
    3. ประวัติการใช้ยา
    4. ประวัติการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา

    ดังนั้นในกรณีที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอและต้องการที่จะต้้งครรภ์แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ต้องกันค่ะ

    ปรกติในรอบเดือนแรกมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ ร้อยละยี่สิบค่ะ