• มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศครั้งสุดท้ายเมื่อ 1 ปี ไม่เคยมีอาการป่วยเลย มีโอกาสเป็นโรคเอดส์หรือไม่

  •  sunthorn
    สมาชิก

       ผมมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศครั้งสุดท้ายเมื่อ 1 ปีที่แล้ว ไม่เคยมีอาการป่วยไข้ ปวดหัว ดังที่กล่าวเรื่องอาการของโรคเอดส์ระยะแรกเลย ยังสามารถทำงานหนัก และออกกำลังด้วยการวิ่ง 4-7 กม.เกือบทุกวัน มีโอกาสเป็นโรคเอดส์หรือไม่ ควรไปตรวจไหมครับ

                                                                               ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sunthorn,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ โดยเมื่อเกิดการติดเชื้อ HIV ในระยะแรก อาจไม่แสดงอาการใดๆ หรือแสดงอาการเล็กน้อยภายในช่วง 2-4 สัปดาห์ เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะเรื้อรัง ซึ่งจะไม่มีอาการใดๆ ทีสุขภาพแข็งแรงดีเหมือนคนทั่วไป การจะทราบว่าติดเชื้อหรือไม่ ต้องเจาะเลือดตรวจเท่านั้นค่ะ

                    นอกจากนี้ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ แต่จะมีอาการหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่นาน เช่น หนองในแท้  หนองในเทียม ซิฟิลิส โรคแผลริมอ่อน สำหรับโรคหูดหงอนไก่ อาจมีระยะฟักตัวของโรคได้นานถึง 2 ปีกว่าจะแสดงอาการ แต่โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3-4 เดือน

                    ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย แนะนำว่าควรตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ดูค่ะ และหากไม่มั่นใจว่าเคยมีแผลที่อวัยวะเพศหรือไม่ ควรตรวจหาเชื้อซิฟิลิสด้วยค่ะ