• มีฝ้าขาวที่ปอดเป็นวัณโรคหรือไม่ ไม่มีอาการไอ น้ำหนักตัวลด หรือไข้เลย

  •  SweetyTT
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เนื่องจากไปตรวจร่างกายเพื่อสมัครงานกับรพ.แห่งหนึ่ง แล้วมีฝ้าขาวที่ยอดปอดด้านขวา ปอดซ้ายปกติไม่พบอะไร แล้วทางแพทย์แจ้งสงสัยวัณโรค โดยที่ไม่มีอาการไข้ ไอเป็นเลือด หรือน้ำหนักลด จะให้ทานยารักษาไว้ก่อนจึงส่งเราไปตามสิทธิ์ รพ.ตามสิทธิ์ได้ทำการตรวจเสมหะไปไม่พบเชื้ออะไรจึงไม่ได้รักษาให้ เราจึงกลับไปที่รพ.ที่ตรวจตอนแรกเค้าบอกต้องทานยารักษาวัณโรคไว้เลย อยากทราบว่าถ้าเป็นกรณีแบบนี้เป็นไปได้มั้ยคะว่าจะเป็นโรคอื่นเพราะไม่อยากทานยามันต้องทานต่อเนื่องนานด้วย กังวลค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ SweetyTT

    จากที่เล่ามา เนื่องจากคุณ SweetyTT ตรวจเสมหะไม่พบเชื้อ ดังนั้นจึงไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่า ติดเชื้อวัณโรคหรือไม่นะคะ

    คนไข้บางรายที่ติดเชื้อวัณโรคอาจยังไม่แสดงอาการที่ชัดเจนได้ค่ะ

    ดังนั้นแนวทางการติดตามรักษา จะขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ดูแล ว่า จะติดตามดูอาการต่อ หรือจะให้ลองรักษาโดยการรับประทานยาต้านวัณโรคแล้วติดตามฟิมล์เอ็กซเรย์ หรือใช้การตรวจอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ

    แนะนำคุณ SweetyTT ควรสอบถามแนวทางการรักษากับแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ