• กังวลกลัวติดเชื้อHIV มีเพสสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง

  • คือผมไปมีความเสี่ยงมา เมื่อวันที่16 ก.ค.60ก็ประมาน1เดือน หลังจากที่เสี่ยงมาก็มีผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศพึ่งจะมาสังเกตช่วงหลังว่ามีผื่น แล้วผมก็มีอาการเป็นไข้ ไอเจ็บคอ น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย แล้วมีผื่นขึ้นที่แขน อยากถามว่าผมจะมีโอกาศติดเชื้อ hiv ไหมคับ คือผมกลัวมากเลยแต่ตอนเสี่ยงผมใส่ถุงยางป้องกัน แล้ววันนี้ผมได้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลอนันทมหิดล รอฟังผลวันอังคารถ้าผลเลือดออกมาเป็น-คือผมไม่ติดเชื้อใช่ไหมคับ แล้วถ้าผลเป็น+ ผมจะใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้ไหม แล้วจะได้รับการรักษาหรือป่าว ผมกังวลมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณทรงยุทธ แม้นบุตร

    การที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน (Unprotected sex) คือการที่ไม่ได้ใช้วิธีการคุมกำเนิดขณะที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ดังนั้นการที่กล่าวไว้ว่าได้ใช้ถุงยางอนามัยจัดเป็นการป้องกันอย่างหนึ่งทั้งป้องกันการตั้งครรภ์ และการได้รับเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถุงยางอนามัยนั้น ภายหลังการใช้งานจะต้องไม่มีรอยรั่ว หรือแตก เนื่องจากการที่มีรอยรั่วจะเพิ่มโอกาสในกาสสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากฝ่ายตรงข้ามค่ะ

    ทั้งนี้ที่กังวลการติดเชื้อ HIV การติดเชื้อเอชไอวี อาจต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงก่อนค่ะ คือ ถ้าการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีเลือดออก ได้รับบาดเจ็บ หรือคู่นอนทราบอยู่ก่อนหน้านี้ว่ามีการติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์แบบชาย-ชาย หรือถุงยางอนามัยรั่ว แบบนี้มักเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับเชื้อค่ะ ทั้งนี้อาการของการติดเชื้อในระยะเเรกอาจมีได้หลายอย่าง ลักษณธเหมือนการติดเชื้อไวรัสโดยทั่วไป คือ มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว มีผื่นขึ้น ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากการเจาะเลือดค่ะ ถ้าผลออกมาว่าไม่ติดเชื้อ อาจต้องรอเวลาอีก 3 เดือนเพื่อตรวจซำ้ค่ะ เนื่องจาก ในช่วงแรกอาจอยู่ในช่วงที่มีการติดเชื้อแต่ตรวจหาไวรัสนั้นไม่เจอ เรียกว่า window period ค่ะ แต่ถ้าผลว่ามีการติดเชื้อจริง ส่วนมากมักจะได้รับการตรวจซำ้ 3 รอบเเล้ว ดังนั้นจึงถือว่าเช่ือถือได้ค่ะ อาจต้องรีบรักษาด้วยการได้รับยาต้านไวรัส ซึ่งในปัจจุบันพัฒนาไปมากค่ะ ผลข้างเคียงน้อย ถ้ารับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ตรงตามเวลา จนสามารถลดระดับจำนวนไวรัสในร่างกายลงมาได้ต่ำมากๆ สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติเรยค่ะ อาจต้องระวังเรื่องสุขภาพเล็กน้อย การมีลูกก็สามารถมีได้แต่ต้องมีการวางแผนร่วมกับสูตินรีเเพทย์ก่อน และหลีกเลี่ยงการได้รับเชื้อเพิ่มเติม การมีเพศสัมพันธ์แนะนำให้ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง

    อย่างไรก็ตามการที่มีอาการดังที่กล่าวมา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส ซิฟิลิส ซึ่งอาจมีผื่นหรืออาการใกล้เคียงกัน การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี แต่มักมีอาการตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วยค่ะ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดอื่นๆทั่วไปค่ะ ดังนั้นโดยทั่วไปถ้าแจ้งทางโรงพยาบาลว่ามีความเสี่ยงมักได้รับการเจาะเลือดดูสิ่งเหล่านี้ค่ะ เเนะนำให้รอผลเลือดก่อนค่ะ เพื่อวางเเผนแนวทางการรักษาต่อไปในอนาคตค่ะ

    ถ้าตรวจหาแอนติเจนhiv หลังเสี่ยงได้ประมานกี่วันถึงจะเจอคับ พรุ่งนี้ก็ฟังผลเลือดแล้ว มีเพศสัมพันครั้งล่าสุดเมือวันที่4มิ.ย60 จากวันที่4ถึงวันตวจเลือดก็ประมาน14วันได้ครับ แล้วเราจะมันใจในผลเลือดได้มากแค่ไหนคับ
    ช่วยตอบหน่อยคับที่ผมได้ถามไป