• มีผื่นขึ้นคล้ายๆสิว ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นมาหลายอาทิตย์ ซื้อยามาทา ไม่ดีขึ้น จะหายไหม

  •  peach357
    สมาชิก
    มีผื่นขึ้นคล้ายๆสิว ไม่คัน ไม่เจ็บ เปนมาหลายอาทิตแล้วครับ ลองไปร้านขายยาหมอก็ให้ ทีเอ ครีมมาทา พอทาแล้วลองสังเกตุมา1 อาทิตมันไม่ลดเลยครับ อยากทราบว่ามันจะหายไหมครับ

     สวัสดีค่ะ peach357,

                        ผื่นคล้ายสิวดังกล่าว อาจเป็น

                        1. รูขุมขนอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว พบได้บ่อนที่หน้าอก แผ่นหลัง หนังศีรษะ หนวด แขน ขา หัวหน่าว เป็นต้น การรักษาคือต้องรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะแบบทา หรืออาจต้องทานยาปฏิชีวนะหากเป็นมาก

                        2. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง สามารถพบได้ที่ผิวหนังทั่วตัว ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่เจ็บหรือคัน

                     3. ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) เกิดจากต่อมไขมันที่สร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวหนังได้รับความเสียหาย โดยซีสต์นี้มักขึ้นบริเวณที่มีรูขุมขนและต่อมไขมัน โดยจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น

                     หากเป็นโรคที่กล่าวไปนี้ การทายา "ทีเอ" ที่คุณ peach357 ซื้อยา ไม่สามารถช่วยให้หายได้ค่ะ ดังนั้นหากผื่นคล้ายสิวที่เป็นอยู่นั้นไม่หาย หรือมีจำนวนหลายตุ่มมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจดูลักษณะตุ่มด้วยตาเปล่า หากไม่สามารถให้การวินิจฉัยได้ อาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มค่ะ สำหรับการรักษาก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ

    peach357  อาร์ท
    สมาชิก

    peach357
    Nov 21, 2017 at 06:12 PM

    มีผื่นขึ้นคล้ายๆสิว ไม่คัน ไม่เจ็บ เปนมาหลายอาทิตแล้วครับ ลองไปร้านขายยาหมอก็ให้ ทีเอ ครีมมาทา พอทาแล้วลองสังเกตุมา1 อาทิตมันไม่ลดเลยครับ อยากทราบว่ามันจะหายไหมครับ

    ผมก็เป็นเหมือนกันครับ ผมหลังเอวลงล่างหน่อย ตรงสะโพกขึ้นมาหน่อย ผมเป็นมาเดือนแล้วไม่หายเลย ก็กังวลว่าเป็นผื่น hiv หรือเปล่า และมะเร็งผิวหนังเป็นอย่างไรนะครับ