• มีประจำเดือน จะท้องได้ไหม มีก้อนอะไรแปลกๆ ออกมา คืออะไร

  •  ส้ม ใง.
    สมาชิก
    คือมีประจำเดือนคะ แต่มีก้อนอะไรแปลกๆออกมาค้ะ สงสัยว่ามันคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ส้ม ใง.

                       หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือห่างจากรอบประจำเดือนที่แล้ว 21-35 วัน และเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการมีก้อนออกมา อาจเป็นเลือดที่จับตัวกลายเป็นก้อนลิ่มเลือด หรือเป็นส่วนของเนื้อเยื่อของเยื่อบุโพรงมดลูกที่อาจหลุดออกมาได้ ไม่ได้อันตรายอะไร

                        แต่หากเลือดไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา คือห่างจากรอบประจำเดือนที่แล้วน้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 35 วัน และเลือดออก ออกเพียง 1 วัน หรือนานเกิน 8 วัน ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะยังมีได้ โดยเลือดที่ออก อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการแท้ง การตั้งครรภ์นอกมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่างๆ เป็นมะเร็งปากมดลูก การมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น