• ประจำเดือนมาวันที่ 1 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 7 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน วันนี้มีประจำเดือนมาอีก ท้องไหม

  • คือประจำเดือนก่อนหน้านี้ มาวันที่ 1 ธันวาคม แล้วมันหมดไปเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม แล้วหนูก็มามีเพศสัมพันธ์ต่อ เมื่อวันที่ 7 แต่ไม่ได้ป้องกันค่ะ แล้ววันที่ 8 ธันวาคม ก็เลยมากินยา เป็นยาคุมฉุกเฉิน ตอนแรกไม่มีอะไรผิดปกติเลยค่ะทแต่พอมาเมื่อวาน ประเดือนมาอีก เลยสงสัยว่าร่างกายเราผิดปดติอะไรไหม จะท้องรึป่าวคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ นึกไม่ออก เดี๋ยวค่อยบอกนะ.

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ธ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 8 ธ.ค. ซึ่งหากยังไม่เกิน 24 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                        ดังนั้น หากทานยาไปในวันที่ 8 ธ.ค. แล้วมีเลือดออกในวันที่ 15 ธ.ค. เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ดังนั้น ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่เกิน 5 วัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้ ส่วนการที่จะทราบได้ว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่  ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือประมาณวันที่ 1 ม.ค. หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ