• คลอดลูก 17 ต.ค. ประจำเดือนมา 24 พ.ย.และ 2 ม.ค. วันที่ 15 มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เป็นอะไร

  •  Kamonphan Khunbanbit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือพึ่งคชอดลูกเมื่อ17ตุลาแล้ว24พศจิกาแระจำเดือนมา พอมาช่วงวันที่25ตุลามีอะไรกีบแฟนแต่ไม่ป้องกันแล้วมีอะไรกันอีกทีวันที่31ธันวา แต่เดือนธันวาประจำเดือนไม่มานะค่ะ พอมา2มกรามีประจำเดือน แล้วพอวันนี้วันที่15ประจำเดือนมาอีกแต่มาเเบบสีน้ำตาลๆ ค่ะคือเป็นอะไรมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kamonphan Khunbanbit,

                        หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 24 พ.ย. แสดงว่าการทำงารของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากหลังจากนั้นได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 2 ม.ค. โดยมานาน 2-7 วัน และเลือดมีปริมาณมากพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 ธ.ค. ค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 15 ม.ค. น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเป็น

                      - เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากอยู่ในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี แต่เลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และมาเพียง 1 วันเท่านั้น

                     - มีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบ แต่มีกมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม

                      - โรคของมดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาเพียง 1 วัน ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากมาติดต่อกันมากกว่า 2 วัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วม มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม โดยที่ไม่เกิดจากาการใช้ยาใดๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ