• มีประจำเดือน 2 ครั้งในช่วงกินยาคุมผิดปกติไหม จะท้องไหม

  •  NooNapat
    สมาชิก
    ได้ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด โดยทานวันแรกวันที่ 9 กันยายน ซึ่งเป็นวันที่มีประจำเดือนอยู่ด้วยค่ะ ทานต่อจากแผงก่อนหน้า มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งในวันที่ 4-6 กันยายาน ประจำเดือนรอบแรกก็มาวันที่ 7 กันยายน โดยปกติประจำเดือนจะมา 3-5 วัน และมาค่อนข้างใกล้วันกันทุกเดือน ต่างกันบวกลบ 3-5 วันค่ะ มีลืมกินยาคุมไปหนึ่งวัน ไม่แน่ใจว่าวันไหน ลืมช่วงแถวที่ 1-2 รู้ตอนกินแถวที่ 3 ค่ะ เลยกินไปวันที่รู้ว่าลืม และหลังจากนั้นก็กินยาตามเวลาปกติค่ะ แล้วก็มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในอีกในวันที่ 16 กับ 21 กันยายน ประจำเดือนก็มาอีกครั้งที่สองในวันที่ 23 กันยายน มาปริมาณเท่ากับมีประจำเดือนรอบแรกเลยค่ะ และวันนี้ 5 ตุลาคม ประจำเดือนของเดือนตุลาคมก็มาอีกค่ะ อยากสอบถามคุณหมอว่า... 1. ปกติไม่เคยมีประจำเดือนในสองครั้งในหนึ่งเดือนเลยค่ะ ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือเปล่าคะ 2. เป็นเพราะทานยาคุมหรือเปล่าคะ ถึงได้มีประจำเดือนมาใกล้ๆกันแบบนี้ 3. ประจำเดือนมาผิดปกติแบบนี้ จะท้องไหมคะ ตอนนี้เครียดมากๆเลยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ NooNapat หากมีประจำเดือนมาแล้ว ถือว่าไม่ได้ตั้งครรภ์นะคะ @ส่วนการที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่คุณ NooNapat เล่ามา อาจมีประจำเดือนกระปริดกระปรอยจากที่เคยลืมทานยาคุม จึงทำให้ระดับยาไม่คงที่ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้น ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ @หากประจำเดือนผิดปกติต่อเนื่องยาวนาน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ
    NooNapat  NooNapat
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะคุณหมอ ตอนนี้เบาใจขึ้นมาเยอะเลยค่ะ เพิ่งเป็นครั้งแรกเลยค่ะที่ประจำเดือนมาสองครั้งในเดือนเดียว แถมยังมาในระยะเวลาใกล้ๆกัน เลยแอบตกใจและกังวล เพิ่มเติมอีกนิดนึงนะคะ เดือนตุลาคมนี้ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งใน วันที่ 3 กับ 5 ตุลาคม แต่ประจำเดือนของเดือนตุลาคมมาวันนี้ (5 ตุลาคม) พอดี ก็ถือว่ายังปลอดภัย ไม่ท้องใช่ไหมคะ