• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย มีนัดฉีดวันที่ 4 ก.พ. สามารถไปฉีดต่อได้เลยไหม

  • ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมาแล้ว 1 เข็ม วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 จะต้องไปฉีดอีกตามกำหนด แต่ประจำเดือนก็มากระปิบกระปอยตั้งแต่ฉีดเข็มแรก เข็มที่ 2 ที่จะถึงกำหนดนี้ก็ฉีดได้ปกติเลยใช่ไหมค่ะ ไม่ต้องรอเลือดหยุดหรืออะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ มามี้' โปะโกะ,

                     ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยและประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                     ดังนั้น อาการเลือดออกะปริดกะปรอยที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และสามารถไปฉีดยาคุมต่อได้เมื่อถึงกำหนดวันนัดฉีดยา ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุดไหลค่ะ