• น้ำหนัก 113 กิโลกรัม ประจำเดือนมานานเกิน 7 วัน พอกินยาคุมกำเนิดก็มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ต้องหยุดยาไหม

  •  Iywarin Aff
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ ขอปรึกษาปัญหาคะ น้ำหนักประมาณ 113 กก ประจำเดือนมามากคือมาเกิน 7วัน หลังจากนั้นก็เลยซื้อยาคุมมากินเโดยเริ่มกินไป ประมาณ 5เม็ดแล้วคะ แต่ยังมีประจำเดือนมาแบบประปิดกระปอย ไม่หยุดไหลค่ะ  ไม่ทราบว่าอันตรายหรือไม่ต้องหยุดยาก่อนไหมคะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนแต่ว่าอาจจะตรงรอบ 28 วันแต่อาการนี้เพิ่งเป็นครั้งแรกคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Iywarin Aff,

                          อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ หากไม่เคยเป็นมาก่อนที่จะทานยาคุมกำเนิด น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นในช่วงการทานยา 1-2 แผงแรก หลังจากนั้นก็จะค่อยๆ หายไป ดังนั้น หากต้องการทานยาคุมกำเนิดเพื่อที่จะคุมกำเนิด และเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ให้ทานยาต่อไปก่อน หากเลือดไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง หรือยังคงมาทุกวัน ก็อาจพิจารณาหยุดทานยาคุมกำเนิดไปก่อนค่ะ

                          สำหรับการที่เคยมีประจำเดือนมานานเกิน 7 วันในแต่ละรอบนั้น หากยังไม่เคยพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนค่ะ ซึ่งอาจเกิดได้จาก การมีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นต้น

                         ส่วนการมีน้ำหนักตัว 113 กิโลกรัมนั้น ถือว่ามีโรคอ้วน ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักทำให้ประจำเดือนขาดหาย คือนานๆ มาสักครั้งมากกว่า แนะนำว่าการมีน้ำหนักตัวมากขนาดนี้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคร่วมต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น การผลิตฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง คามดันโลหิตสูง เป็นต้น เพื่อจะได้รับการรักษา และวางแนวทางการลดน้ำหนักต่อไปค่ะ