• ไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดตามนัด มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออก

  • หนูฉีดยาคุมได้5เข็มแล้ว เดือนเมษายนประจำเดือนไม่มา วันที่14พฤษภาคมเปนวันหมดเขตของยาคุมเข็มที่5 วันที่25มีเช็กส์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุงยางแต่แตกนอกวันที่25-27มีคลาบเลือดสีน้ำตาลป่นดำมีแค่นิดเดียวเอง อยากทราบว่าท้องไหมค่ะและมีผลอันตรายต่อมดลูกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝนทิพวรรณ ศรีสุวรรณ

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม จะมีตัวยาหลักคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนค่ะ ที่ใช้ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งภายหลังจากการที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิดจะทำให้ ประจำเดือน มีการเปลี่ยนเเปลงได้ โดยทั่วไปจะไม่ได้มาเป็นรอบเดือนทุกๆ เดือน แต่จะมาเป็นแบบกระปริบกระปรอยเเทน จนสุดท้ายถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ เกิน 6-12 เดือน ส่วนมากจะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ

    อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออกกระปริบกระปรอย คือ ฮอร์โมนไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง จนไม่สามารถทำให้เกิดเป็นประจำเดือนมาเป็นรอบๆได้ แต่สำหรับบางรายที่ประจำเดือนไม่มาไปเลย เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกบางมากๆค่ะ ทั้งนี้เมื่อหยุดฉีกยาคุม ภายใน 3-6 เดือน ร่างกายจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติค่ะ

    ทั้งนี้การใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ถ้ามั่นใจว่าฉีดตรงตามนัดมาโดยตลอด มักไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ โอกาสตั้งครรภ์โดยทั่วไปประมาณ 1% แต่ถ้าลืมฉีดตามนัด อาจทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนเเปลงเเละอาจทำให้เลือดออกกระปริบกระปรอยได้ เเละอาจมีการตกไข่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ เเละเลยกำหนดในการฉีดยา อาจต้องระวังเริ่มการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เนื่องจากการใชเถุงยาวงอนามัย ก็อาจมีการหลุดรั่ว หรือสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายที่มีตัวอสุจิปน มายังช่องคลอด เเละเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนที่น่าจะมาหลังจากการหยุดฉีดยา เเต่ถ้าไม่มา ผ่านไป 4-6 สัปดาห์ อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ถ้าเลือดออกปริมาณมาก เลือดออกนาน ออกติดต่อกัน มีอาการหน้ามืด ใจสั่น คล้ายจะเป็นลม เเนะนำให้รีบไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ ส่วนความเสี่ยงต่อมดลูก ส่วนมากถ้าหยุดยาภายใน 3-6 เดือนทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิมค่ะ หรือถ้าต้องการคุมกำเนิดต่อ เเนะนำว่าควรเเจ้งที่มีการเลยกำหนดการฉีดยา เเละมีเพศสัมพันธ์ไปค่ะ