• มีบาดเเผลจากการโดนบาด แล้วเอามือไปทับเลือดที่แห้ง จากคนที่เป็น HIV ตั้งเเต่เกิด มีโอกาสติดไหม

  • คือเรามีบาดเเผลที่มือเเล้วเพื่อนของเเฟนเขามาบ้านเเล้วชนกับอะไรสักอย่างเลือดออกเราเข้ามาเห็นเเล้วก็เอามือไปทับเลือดที่อยู่บนโต๊ะอะคะมันเเข็งเเล้วเราเลยไม่เห็นพอเอาออกมาติดกับมือตรงที่เป็นเเผลเเต่เเผลเป็นเเค่เเผลคล้ายๆโดนบาดเเต่ไม่มีเลือดเเค่เเสบๆข้างในคะ เราเอามือออกมาออกมาเป็นเเผ่นเล็กๆเล็กเเบบเล็กมากอะคะมันอยู่ตรงตรงเเผลพอดีเเต่เป็นเเผลที่ไม่เจ็บคือต้องบอกก่อนว่ามันมี2ที่ใกล้ๆกันไปติดตรงที่แผลที่ไม่เจ็บมีโอกาสจะติดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทิติยาณี เสาวลักษณาการ,

                        เชื้อ HIV นั้น เมื่ออยู่ภายนอกร่างกาย ก็จะตายภายในเวลาไม่นาน หรือหากเชื้อยังไม่ตาย แต่เลือดที่ออกมา หากมีปริมาณไม่มาก เชื้อก็จะมีอยู่ในปริมาณที่น้อยมาค่ะ และการที่นำมือไปสัมผัสโดน หากมือไม่ได้มีแผลเปิดที่มีเลือดออกหรือมีน้ำเหลืองซึม โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ