• มีน้ำ้ใสๆ ออกจากช่องคลอด ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร และตัดรังไข่ไปแล้ว ประจำเดือนจะมาปกติหรือไม่

  •  Whizzy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีน้ำใสๆ ออกมาน่าจะมาจากช่องคลอด (ไม่แน่ใจ) ไม่มีกลิ่น ปริมาณไม่มากค่ะ มักออกมาช่วงเช้าหลังตื่นนอน ซึ่งไม่ได้อยู่ในช่วงมีประจำเดือน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ อีกข้อค่ะ หลังจากผ่าตัดรังไข่ไปหนึ่งข้าง จะสามารถทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้รึป่าวค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Whizzy,

                         น้ำใสๆ ที่ไหลจากช่องคลอด หากไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี ซึ่งการมีตกขาวจะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ตกขาวจึงเกิดขึ้นในบางช่วงเวลาของรอบเดือน นอกจากนี้ปริมาณ ความเหนียวข้นและสียังขึ้นอยู่กับว่าอยู่ในช่วงใดของรอบเดือนด้วย

                        แต่หากตกขาวผิดปกติไป เช่น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันในช่องคลอด มีปวดท้องน้อย เป็นต้น ก็จะมีได้หลายสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       ส่วนการผ่าตัดรังไข่ไปแล้วหนึ่งข้างนั้น หากรังไข่ข้างที่เหลือปกติดี การตกไข่ก็จะเกิดขึ้นเป็นประจำสม่ำเสมอ ดังนั้น ประจำเดือนก็จะมาเป็นสม่ำเสมอค่ะ หากมีปัจจัยที่มากระทบกับการทำงานของรังไข่ จึงอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ร่างกายเจ็บป่วย ผ่าตัด เป็นต้น