• มีน้ำใสๆออกจากช่องคลอด เป็นหลังช่วงไข่ตก1สัปดาห์ อัันตรายไหม ต้องไปหาหมอหรือไม่

  •  Fon UB
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีอาการปวดท้องน้อยมาก เลยไปหาหมอสูติ หมอบอกว่าเป็นช่วงไข่ตก ถ้าอยากได้ลูกให้รีบไปมีเพศสัมพันธ์กับสามี (อยากมีลูกค่ะ) หลังจากนั้น 1 สัปดาห์มีน้ำใสๆออกจากช่องคลอด ช่องคลอดมีน้ำตลอดเวลา ต้องใส่ผ้าอนามัยไว้อยากสอบถามว่าอันตรายไหมคะ ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Fon UB ** ลักษณะที่มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดผู้หญิง จะเรียกตกขาวนะคะ @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น **กรณีของคุณ Fon UB นั้นคิดว่า เป็นอาการตกขาวที่ยังปกตินะคะ @แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ