• มีน้ำหนองไหลออกมาหลังผ่าตัดปีกมดลูก เกิดจากอะไร

  • เนื่องจากท้องนอกมดลูก แล้วต้องผ่าตัดปีกมดลูกข้างขวาออก หลังตัดไหมแผลหน้าม้องได้ 2 วันก็มีน้ำสีเหลืองคล้ายหนองไหลออกจากช่องคลอด ไม่เยอะมากคล้ายตกขาว ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เจ็บหรือปวดบริเวณปีกมดลูกข้างที่ตัดทิ้งเลย อยากรู้ว่ามันคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร (*ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ รัชต์ ชญาญ์รัชต์

    จากที่เล่ามา สิ่งออกมาทางช่องคลอดในลักษณะนี้ จะเรียกว่าตกขาวนะคะ

    ซึ่งจากที่เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นอาการตกขาวที่ปกติหรือไม่

    แนะนำให้รอดูอาการ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ค่ะ : รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ