• มีน้ำสีเหลืองขุ่นไหลออกมาจากช่องคลอด หลังจากมีประจำเดือน 1-2 อาทิตย์ เป็นแบบนี้มา 2-3 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Nurse's NoiiZz
    สมาชิก
    มีน้ำสีเหลืองๆไหลออกมาจากช่องคลอดหลังจากมีประจำเดือน1-2อาทิตย์ค่ะ เป็นแบบนี้มา2-3เดือนแล้วค่ะ บางเดือนมีอาการคันมากๆค่ะบางเดือนคันเล็กน้อย ไหลออกมาเยอะมากนึกว่าประจำเดือนมาเลยค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ต้องรักษายังไงคะ
    Nurse's NoiiZz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nurse's NoiiZz

    น้ำสีเหลืองจากช่องคลอด และคันอาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์