• มีรอบประจำเดือนห่าง 2-3 เดือน เคยทานยาคุมรักษา แต่ก็ลืมทาน มีเลือดสีน้ำตาลมีกลิ่นออกมา จะเป็นไรไหม

  •  Yorying Bah
    สมาชิก

    -อายุ 22 ปี ประจำเดือนไม่ค่อยมาคะ ตั้งแต่วัยรุ่น มาเดือนเว้นเดือนหรือสามสามถึงจะมาที

    -ไม่ค่อยดูแลตัวเอง พอรู้ว่าผิดสังเกตก็ไปหาหมอ หมอก็แนะนำให้ซื้อยาคุมมากิน

    -กินได้สักพักหมดแผงไปสองสามแผงก็ไม่ได้กินต่อ *ลืม และเก็บหมด

    -หลายเดือนต่อมาประจำเดือนมาบ้าง แต่ไม่ตรงกัน และผ่านไปสอง-สามเดือน เหมือนประจำเดือนจะมา แต่กลับมีน้ำสีน้ำตาลออกมา มีกลิ่นด้วย หนูจะเป็นอะไรมั้ยคะ TT-TT

    สวัสดีค่ะ คุณ Yorying Bah,

                     การมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 35 วันดังกล่าว ที่พบได้บ่อยในช่วงอายุน้อย อาจเกิดจาก

                     1. มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                   2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                  นอกจากนี้อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอรโมนต่ำก็ได้ หรือเป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ การมองเห็นผิดปกติ มีน้ำนมไหลจากเต้านม เป็นต้น

                   ส่วนการมีเลือดสีน้ำตาลนั้น เลือดดังกล่าวอาจเป็นเลือดประจำเดือนของรอบที่แล้วที่ค้างอยู่ในช่องคลอดได้ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด แต่ก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                  แนะนำว่าหากประจำเดือนยังคงมาห่างหลายเดือนดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อค่ะ

                   ส่วนเลือดสีน้ำตาลนั้น หากเป็นอยู่เพียงไม่กี่วัน ก็ไม่อันตรายแต่อย่างใด แต่หากยังคงมาทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วยควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    Yorying Bah  Yorying Bah
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ