• มีก้อนที่ขาหนีบขนาดห้าเซนติเมตร ปวดที่ก้อนเวลาเดิน ควรทำอย่างไร

  •  rrrruby
    สมาชิก
    รู้สึกปวด แสบ ที่ก้อนบริเวณข้อพับขาหนีบค่ะ คลำเจอก้อนแข็งๆ มีสีแดงเล็กน้อย ขนาดประมาณ5ซม ก่อนหน้านี้2วันคลำเเล้วยังไม่เจ็บ แต่พอไปเดินเป็นเวลานานกลับมาแล้วรู้สึกปวดมากขึ้น ก้อนก็โตขึ้นเล็กน้อย ประกอบกับเป็นคนอ้วนค่ะ เลยสงสัยว่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือเปล่าคะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ rrrruby

    ก่อนอื่น หมอคงแนะนำว่าให้รีบไปตรวจก่อนนะค่ะ ว่าก้อนที่ขาหนีบเป็นต่อมน้ำเหลืองจริงๆต่อมน้ำเหลืองโต  หรือไม่ร่วมกับ ตรวจดูว่ามีบาดแผล เพราะว่า อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่ติดเชื้อ หรือ อาจจะเป็นฝี ก็ได้ค่ะ ยังบอกไม่ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นต่อมน้ำเหลืงค่ะ แต่เรายังต้องคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อที่ผิวหนังอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น ฝี ฝี

    เนื้องอก ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องคิดถึงค่ะ

    ก้อนที่เป็นมะเร็ง ที่ลามมากจากในช่องท้อง

    ไส้เลื่อน

    ดังนั้นที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจก่อนค่ะ