• มีตุ่นนูนใกล้ๆกับท่อปัสสาวะอวัยวะเพศชาย มีแค่จุดเดียว

  •  Chayagorn
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะครับ คือ มีตุ่นนูนออกมา ใกล้ๆกับท่อปัสสาวะครับ ไม่รู้สึกอะไรเลย มีแค่จุดเดียวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayagorn,

                           ตุ่มที่ปลายอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                     1. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วย ไม่มีอาการเจ็บ

                     2. เป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล ร่วมกับมีอาการเจ็บ ปวดและแสบ

                     3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนๆ แต่ต่อมาตุ่มจะกลายเป็นแผลในที่สุด

                     4. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดผื่นหรือตุ่มได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                     5. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน แต่มักพบเรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต

                     6.  fordyce spot คือต่อมไขมัน จะเห็นเป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน ไม่คันและไม่เจ็บ

                     6. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ

                     7. มะเร็งบริเวณอวัยวะเพศ แต่ก้อนจะโตเร็ว มีอาการเจ็บ ปวดร่วม

                     หากตุ่มไม่หายไป หรือแตกออกเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าว ไม่ทายาใดๆ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ