• มีตุ่มใสๆที่​อวัยวะเพศ​ชายโดยไม่เคยมีเพศ​สัมพันธ์​มาก่อน เกิดจากอะไร

  • มันคืออะไรคับ
    จิตบริสุท สะอาด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิตบริสุท สะอาด

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชายมีสาเหตุได้จาก

    -รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    -เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    -ตุ่มที่เกิดจากการเสียดสีจนมีแผลถลอกแล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน

    เบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการว่าตุ่มค่อยๆยุบไปได้เองหรือไม่ ถ้าตุ่มขยาดขนาดเร็ว เจ็บ ปวด มีหนองไหล หรือลุกลามไปที่อื่นๆ และมีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น