• มีตุ่มน้ำในปากและใต้ลิ้น รู้สึกปวดมาก เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หาย

  • สอบถามหน่อยค่ะพอดีมีอาการปวดตรงแก้มมากค่ะกับตรงใต้ลิ้นพอส่องไฟฉายดูหน้ากระจกมีตุ่มใสๆขึ้นบนกระพุ้งแก้มค่ะกับใต้ลิ้น สาเหตุมาจากอะไรค่ะ ปวดมากๆเคี้ยวงำบากพูดคุยลำบากด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เอาดีดี มีไรปะเนี่ย

    ตุ่มน้ำใส ในปาก อาจจะต้องดูในเรื่องของการติดเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นในเรื่อง เริม หรือ เป็นเรื่องของ ปาก มือ เท้าเปือยได้ค่ะ ซึ่งปรกติมักจะเจอในเด็กค่ะ เป็นการติดเชื้อเนื่องจากการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ  อันนี้ต้องรายงานค่ะ การรักษารักษาตามอาหารคือ ให้ยาลดไข้ และอาจจะช่วยด้วยการดื่มน้ำเย็น

    ภาวะอื่นๆ ที่เป็นได้ อาจจะเป็นเรื่องของแผลในปาก หรือ เกิดจากการได้รับยาบางชนิด หรือ การติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจจะต้องดูตรวจดูอีกครั้งค่ะ

    ตอนนี้หมอไม่แนะนำให้ทำให้ตุ่มน้ำแตกนะค่ะ

    ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจก่อนนะค่ะ ว่าไม่ใช่การติดเชื้อที่รุนแรงค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องตรวจดูว่าคนไข้มีภาวะภูมิคุ้มกันที่ผิดปรกติไปหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีการใช้ยากดภูมิคุ้มกันอาจจะทำให้มีปัญหาติดเชื้อในช่องปาก เช่น การติดเชื้อรา หรือ การติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ ช่วงนี้ถ้าปวดให้รับประทานยาลดไข้ และอาจจะอมน้ำแข็งได้ค่ะ