• มีตุ่มใสหนึ่งตุ่มขึ้นที่ใกล้ๆรูปัสสาวะชาย เป็นอะไร

  •  Phxsrp
    สมาชิก
    น่าจะเป็นตั้งแต่เด็กแต่ไม่ทราบว่าว่ามันไม่เหมือนคนอื่น ไม่รู้สึกเจ็บอะไร เป็นตุ่มใส่บีบไปมาได้ อยู่ใกล้รู้ปัสสาวะเลยครับ มันเป็นอะไรคั้บ?
    Phxsrp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phxsrp

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ต่อมรูขุมขนที่ปลายองคชาติอักเสบ

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    -หูดหงอนไก่หรือหูดข้าวสุก

    -ผื่นแพ้สัมผัส

    การให้ได้การวินิจฉัย จำเป็นต้องเห็นรอยโรคด้วยค่ะ แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าตุ่มลุกลามเป็นมากขึ้น เริ่มเจ็บ มีปัสสาวะขัด มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเพราะอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดหรืออับชื้น และไม่ควรทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณอวัยวะเพศ หลีกเลี่ยงการใช้สารทำความสะอาดที่รุนแรง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเท่านั้นค่ะ