• มีตุ่มแดงทำให้มีอาการคันเล็กน้อย

  •  manmanman
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธ์กับสาวประเภท2 หลังจากนั้นประมาณ1อาทิตย์ ผมได้ไปตรวจเลือดที่นิรนามสภากาชาติไทย ผลออกมาปกติดี ตอนนี้ผ่านมาประมาณ2ปีแล้ว วันนี้มีตุ่มแดงทำให้มีอาการคันเล็กน้อย ทำให้มีอาการกังวลใจ กลัวว่าตอนนั้นตรวจไม่พบหรือไม่อย่างไรครับ
    manmanman  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ manmanman อาการมีตุ่มแดง คัน ตามผิวหนัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ผื่นแพ้ การสัมผัสสารเคมี การติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ผิวหนังอักเสบ เป็นต้น โดยการวินิจฉัยและการรักษา ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ หากคุณ manmanman มีประวัติสัมผัสกับสารที่ทำให้เกิดการแพ้และการระคายเคือง ก็ทายากับรับประทานยาแก้แพ้ แต่ถ้าหากเกิดจากการติดเชื้อ ก็จำเป็นต้องทายาหรือรับประทานยาฆ่าเชื้อค่ะ ทั้งนี้ หมอแนะนำให้คุณ manmanman ไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยและรักษาโรคได้อย่างตรงจุดจะดีที่สุดค่ะ ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้อาบน้ำทำความสะอาดด้วยสบู่ที่อ่อนโยน งดการขัดถูอย่างแรง และพยายามอยู่ในห้องที่มีอากาศเย็น เพื่อลดการระคายเคืองจากเหงื่อค่ะ ช่วงนี้งดทาแป้ง ครีม น้ำหอมต่างๆไปก่อนนะคะ ส่วนเรื่อง HIV ที่คุณ manmanman กังวล โดยมากแล้วโรคนี้ จะพบอาการทางผิวหนังได้เป็นส่วนน้อยค่ะ อีกทั้งอาการตุ่มแดงคัน ก็ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของโรคนี้ค่ะ หากคุณ manmanman มีความกังวล สามารถไปตรวจเลือดซ้ำได้นะคะ