• ผื่นจุดแดงที่ขาไม่คัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรเกิดหลังจากดื่มสุรา

  •  Wiw Rachanok
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงขึ้นที่ขาหลายจุด แต่ไม่คัน คือตุ่มนี้เกิดหลังตอนกินเหล้าเสร็จ คือไปกินเหล้าตอนหวัดใกล้หาด้วย แต่กินน้อยมาก ปกติกินก็ไม่เคยขึ้น ( เป็นโรคภูมิแพ้อากาศอยู่แล้ว) ต้องทำยังไงคะ ถึงจะหาย และอยากรู้ว่าเกิดจากอะไรกันแน่

     สวัสดีคะคุณ Wiw Rachanok

    ปัญหาเรื่องผื่น อาจจะมีสาเหตุมากจากหลายอย่างค่ะ  เช่น

    1. การดื่มสุรา แต่มักจะเป็นผื่นที่เป็นปื้นแดง ลามคัน
    2. ผื่นที่เกิดจากเส้นเลือดฝอยแตก ซึ่งมักจะไม่คัน แต่จะเป็นจุดแดง
    3. ถูกแมลงกันต่อย
    4. อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
    5. ภูมิแพ้ผิวหนัง
    6. ภูมิแพ้ตัวเอง
    7. เส้นเลือดคอด
    8. เส้นเลือดอักเสบ

    ดังนั้นตอนนี้จะยังบอไม่ได้ค่ะ แนะนำว่าให้สังเกตุไปก่อนค่ะ เพราะถ้าเป็นเส้นเลือดฝอยอาจจะค่อยๆ หายเองได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ไข้ ปวดตามข้อ แนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ