• มีตุ่มเล็กๆบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบ คันมาก เป็นเริมหรือไม่

  •  Kd1234
    สมาชิก
    พอดีว่าผมมีตุ่มเล็กๆบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบคับ ลักษณะของตุ่มมีเยอะมากและคันมาก ทีแรกผมก็นึกว่าผมใส่กางเกงไม่สะอาด ตอนนี้ก็วันที่3แล้ว ยังไม่หายเลย ผมก็หาข้อมูลในgoogleก็สังสัยว่าผมเป็นโรคเริมหรือเปล่า แต่คิดอีกทีผมก็ไม่เคยไปนอนหรือมีเพศสัมพันธ์กับใคร อาการดังกล่าวเกิดจากอะไรคับ

    สวัสดีค่ะ

    หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันทุกครั้ง ตุ่มที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้เกิดจากากรติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายค่ะ จึงจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ และอาจจะต้องส่งตรวจเพิ่มเติมตามความจำเป็นค่ะ

    ทั้งนี้ตุ่มที่เกิดที่อวัยวะเพศและบริเวณขาหนีบที่ทำให้มีอาการคันมาก อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • - โรคหิด  ซึ่งจะทำให้มีอาการคันรุนแรงและมีตุ่มผื่นแดงขึ้นเป็นจุดโดยแรกเริ่มมักจะคันจากที่หนึ่งแล้วกระจายไปบริเวณอื่น ๆ และรุนแรงขึ้นในเวลากลางคืนและหลังจากอาบน้ำอุ่น จากนั้นไม่นานจึงตามมาด้วยผื่นแดงตามร่างกาย
    • - เชื้อไวรัส เช่น เริม มักจะเป็นลักษณะตุ่มน้ำใส เป็นกลุ่มๆ มีอาการคัน แสบยิบๆ ก็ได้ค่ะ
      • - การแพ้ ระคายเคือง โรคผิวหนัง การสัมผัส หรือเสียดสี เช่น จากกางเกงใน ความอับชื้อ น้ำยาซักผ้า สบู่ นำ้ยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น
      • - เชื้อแบคทีเรีย อาจจะมีหนองร่วมด้วย หรืออาจจะมีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วยค่ะ
      • หมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจะดีที่สุดค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ