• มีตุ่มหนองขึ้นที่ท้อง เป็นมา 2-3 วันแล้ว เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Patumporn Tarn Prueprang
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นตุ่มใสขึ้นมา ไม่ถึงวันตุ่มใสกลายเป็นเหมือนหนอง ตอนนี้มันค่อยๆขยายตัวขึ้น จากตุ่มเล็กๆ 4-5ตุ่ม มารวมเป็น 2-3ตุ่มใหญ่ มีอาการคันตรงตุ่ม และรอบๆ มีอาการแดงๆ บางทีมีผิ่นขึ้นเล็กน้อย ปวดเนื้อปวดตัว เป็นมา 2-3 วันแล้วค่ะ
    Patumporn Tarn Prueprang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patumporn Tarn Prueprang

    อาการตุ่มหนองดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    -อีสุกอีใส มักเป็นทั่วตัว เป็นตุ่มน้ำสีแดง อาจรวมเป็นกระจุกได้ ถ้าตอนสมัยเด็กไม่เคยเป็นจะไม่มีภูมิคุ้มกัน พอได้รับเชื้อในวัยผู้ใหญ่จะมีอาการได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ไปถู ต้องระวังการติดต่อทางการหายใจกับเด็กเล็ก คนแก่ หรือผู้ที่มีโรคทางภูมิคุ้มกัน เพราะอาจเป็นโรคติดเชื้อเช่นงูสวัดได้

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นงูสวัด ควรได้รับยาต้านไวรัสที่แพทย์สั่ง หากผื่นลุกลามมาก ปวดแสบปวดร้อน ควรรีบไป