• มีตุ่มสีแดงขึ้นทั่วลิ้น เป็นบนเพดานลิ้นด้วย รู้สึกแสบ ทานอาหารไม่ได้รสชาติ เกิดจากอะไร

  •  Amaya Sawangsuk
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีเรื่องอยากจะถามว่าทำไมถึงมีตุ่มสีแดงขึ้นทั่วลิ้นตอนแรกเป็นแค่จุดเดียวแต่ตอนนี้เป็นทั่วลิ้นเลยครับเป็นบนเพดานลิ้นด้วยมีอาการแสบเล็กน้อยกินข้าวก็ไม่ได้รับรสชาติเลยผมอยากรู้ว่ามันเกิดจากอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Amaya Sawangsuk

    ตุ่มแดงที่ขึ้นที่ลิ้นทั่วๆ สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ โรคไข้ Kawasaki disease, Scarlet fever, Toxic shock syndrome, ขาดวิตามินบี 12, อาการแพ้ เป็นต้น

    จากที่คุณ Amaya Sawangsuk เล่ามายังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ

    แนะนำคุณ Amaya Sawangsuk ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ